NHỮNG ĐIỀU PHẢI BIẾT TRONG CHUYỂN PHÁT NHANH QUỐC TẾ

(THINGS TO KNOW ABOUT INTERNATIONAL COURIER)

1. Cách tính trọng lượng tính phí trong chuyển phát nhanh quốc tế :

+ So sánh giữa khối lượng thực tế cân bằng cân và khối lượng quy đổi đo bằng kích thước (dài*rộng*cao /5000). Cái nào lớn hơn thì lấy cái đó làm trọng lượng tính phí – Đây là cách các cty cpn quốc tế áp dụng hiện nay : UPS, TNT, DHL…

+ Riêng chuyên tuyến Trung Quốc /6000

2. Khi khách hàng đòi hỏi về phong bì, túi pack, thùng cattong

+ Phong bì: chỉ sử dụng cho thư từ cụ thể : hồ sơ, giấy tờ A4 (Lưu ý: hộ chiếu, visa, thẻ ATM, bằng lái xe, CMND có thể book thành thư )

+ Túi pack: chỉ sử dụng cho hàng hóa nhẹ < 5kg không sợ bị vỡ, méo mó như quần áo, giày dép, sách vở…

+ Thùng cattong: sử dụng cho các loại hàng hóa nặng, cần được giữ gìn, bảo quản. Nếu cần xốp bảo vệ, chúng tôi có thể hỗ trợ đóng gói và bọc lại hàng hóa

3. UPS là dịch vụ gì?

- UPS là hãng chuyển phát nhanh của Mỹ là 1 trong 4 công ty chuyển phát quốc tế uy tín hàng đầu trên thế giới hiện nay. Đó là : UPS, TNT (Hà Lan), DHL (Đức), Fedex (Mỹ)

Thời gian vận chuyển rất nhanh trên thị trường Châu Âu, nó có văn phòng đại diện ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

-          So với DHL thì UPS như thế nào ?

DHL : là hang CPN uy tín lâu đời đã trở thành thương hiệu, người ta biết đến DHL với sự uy tín, nhanh chóng và đảm bảo do vậy giá cả cũng rất cao.

UPS không thua kém DHL trong cuộc đua cạnh tranh về thương hiệu. Tốc độ nhanh bằng, đảm bảo, dịch vụ ok và giá cả phải chăng. Sử dụng UPS a. chị giảm được chi phí khoảng 10-20usd, trong khi thời gian lại như nhau, phát hàng tới tận tay người nhận.

TNT : chuyển phát nhanh của Hà Lan, giá cũng phải chăng , cạnh tranh giá đc với UPS nhưng thời gian lâu hơn. Phù hợp với chuyển hàng nặng để tiết kiệm chi phí.

Fedex: ít người dùng vì giá cao, người gửi phải có Acount tại Fedex.

Tại sao a chị gửi qua SBAY lại tốt hơn gửi trực tiếp tại các hãng ?

- Nếu gửi trực tiếp tại hãng : giá sẽ cao hơn vì khách hàng sẽ bị giá bán lẻ

Đại lý: phải đặt cọc tại hãng để được giá bán buôn, mức giá hoàn toàn cạnh tranh được khi hãng bán ra.

Tất nhiên giá đại lý để cho khách hàng bao giờ cũng rẻ hơn giá của hãng (giá buôn và giá bán lẻ)

- Khi gửi qua đại lý, hầu như khách hàng không phải kê khai gì, đại lý họ tự kê khai hàng hóa cho khách hàng, hỗ trợ khách hàng đóng gói, nhận hàng tại nhà…

Kết luận : Hàng hóa hay thư từ của khách hàng gửi cuối cùng cũng tập trung về hãng nhưng khách hàng lại được giá rẻ hơn + phục vụ tốt hơn

4. Quy trình nhận thư, hàng hóa tại SBAY.

+ Nhận hàng từ địa chỉ của Khách hàng

-          Thư từ : cho vào phong bì niêm phong, 

-          Túi pack và thùng hàng : đóng gọn gàng, cân đo đầy đủ, liệt kê, kiểm kê hàng hóa

 + Ghi vận đơn của SBAY ghi rõ họ tên người nhận, sdt, địa chỉ đầy đủ postcode, email người gửi

Tổng số kg hàng hóa, thành tiền, thu tiền mặt, thanh toán sau hoặc chuyển khoản…. Lưu ý :

-          Đối với khách lẻ : phải nhận được tiền mới cho hàng đi (tùy vào thỏa thuận 2 bên

-          Đối với công ty : thanh toán sau phải có hợp đồng đầy đủ

 + Chuyển hàng về công ty đóng lại hàng hóa cẩn thận, dựa vào địa chỉ cung cấp của người gửi book hàng qua hãng à hãng sẽ trả về số bill theo dõi, dán bill của hãng vào phong bì và thùng hàng.

 + Cuối ngày tập trung hàng hóa về kho của hãng để chờ chuyến bay

UPS: cắt hàng 17h hàng ngày (không tính chủ nhật), DHL cắt hàng 15h hàng ngày, TNT tầm 17h

 + Gửi lại số bill vào email của người gửi, hướng dẫn người gửi cách tra cứu thông tin lô hàng.

5. Chúng tôi có theo dõi được hàng hóa của mình không?

Hoàn toàn là được : vì mỗi 1 lô hàng sau khi book, hãng sẽ trả về số checking, từ số checking đó KH có thể theo dõi được lộ trình hàng hóa của mình đã đi tới đâu, dự kiến khi nào phát hàng.

Theo dõi số checking ở đâu?

-          Vào website của chúng tôi : chuyenphatnhanhsbay.com và sbayexress.com. Copy số checking mà chúng tôi gửi vào email cho khách hàng, paste vào ô tìm kiếm à ấn Search, cục search được kết nối với trang web của hãng nên được cập nhật thường xuyên

Hiện nay SBAY tìm kiếm được cả 4 hãng CPN: UPS, TNT, DHL và Fedex

Hàng có phát tận tay người nhận không?

-          Hàng hóa và thư từ được phát tận tay và tận địa chỉ người nhận, bên nước họ có nhân viên giao hàng tận nhà, có ký nhận điện tử của người nhận

-          Nếu là công ty hoặc trường học, họ sẽ phát tại quầy lễ tân

-          Nếu là nhà riêng (khu vực an ninh) họ sẽ để trước của nhà VD: Newziland, Australia, USD (Họ thường để trước của nhà)

-          Tại sao phải cung cấp SĐT người nhận : trường hợp nhân viên giao nhận không gặp đc ng nhận ở nhà họ sẽ liên hệ theo SDT cung cấp ở bill , hoặc cơ quan, trường học đóng của họ sẽ tiến hành phát hàng vào ngày hôm sau (Được 3 lần phát hàng miễn phí)

Giả sử hàng hóa có vấn đề gì thì tôi có biết đc ko?

-          Hoàn toàn biêt được : vì hệ thống cập nhật thường xuyên nên khi theo dõi lô hàng chúng ta sẽ nhìn thấy thông báo của hãng gửi về.

VD: hàng hóa đang được hải quan kiểm tra – người nhận vắng mặt hoặc đóng cửa trong lần phát đầu tiên hoặc là người nhận phải cung cấp giấy tờ liên quan đến sản phẩm……

Tại sao hàng hóa phải đóng thuế, có biết thuế là bao nhiêu ko, làm thế nào để thuế đóng là ít nhất ?

-          Các hãng chuyển phát không phải là dịch vụ bao thuế, họ chỉ chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa tới địa chỉ người nhận, người gửi hoặc người nhận phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho Hải Quan đầy đủ khi đó hàng hóa mới thông quan được

-          Hàng hóa tùy vào giá trị và khối lượng : Hải quan nước nhận sẽ căn cứ để add mức thuế (Thuế là do Hải Quan qđ – Công ty CPN và SBAY không được quyền can thiệp hay tác động) – Chúng tôi chỉ hỗ trợ Khách hàng đóng thuế mà HQ yêu cầu – sau đấy người nhận phải hoàn trả lại tiền cho chúng tôi.

-          Để giảm thuế phải đóng :

+ Phải khai trên invoice hàng hóa đi kèm là quà tặng (cá nhân nhận) hoặc hàng mẫu (nếu là công ty nhận), thứ 2 phải khai giảm giá trị của hàng hóa xuống < 100usd (theo quy định hàng hóa dưới 100usd thì không phải đóng thuế)

6. Tại sao hàng hóa của tôi lại bị Vùng sâu vùng xa ?

Khi bạn gửi hàng đến địa điểm cụ thể ở một quốc gia nào đó, đôi khi bên chuyển phát nhanh nói địa chỉ của người nhận thuộc vùng sâu vùng xa và tính thêm phí cho bạn vậy vùng sâu vùng xa là gì và nơi nào là thuộc vùng sâu vùng xa?

Vùng sâu, vùng xa trong chuyển phát nhanh quốc tế là những vùng thuộc các địa phận xa trung tâm Thủ đô, các thành phố lớn của các nước trên thế giới. Việc phát hàng đến những địa điểm này mất nhiều thời gian và chi phí hơn, và các hãng chuyển phát nhanh phải thu thêm phí để đảm bảo hàng hóa được giao đến tận tay người nhận dù ở bất cứ đâu một cách nhanh chóng và an toàn.  

Tùy từng hãng chuyển phát nhanh mà cũng một địa chỉ có bị tính vùng sâu vùng xa hay không và phí của mỗi hàng cũng là khác nhau. Điều này các bên chuyển phát nhanh sẽ kiểm tra và tư vấn cho bạn và việc xác định vùng sâu vùng xa hay không là căn cứ vào Mã bưu chính ( Zipcode/ Postcode) khi có mã bưu chính bạn có thể tự kiểm tra địa chỉ của mình với từng hãng chuyển phát nhanh xem có bị vùng sâu vùng xa không ( ảnh minh họa).

7.Bảng phân tích thành phần lý hóa ( MSDS) là gì? Tại sao phải có?

Trong chuyển phát nhanh quốc tế đối với một số mặt hàng chất lỏng, chất bột hoặc một số dạng vật chất khác nếu an ninh hàng không xét thấy trong quá trình vận chuyển có thể xảy ra nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến con người hoặc hàng hóa khác họ sẽ yêu cầu người gửi cung cấp bản phân tích thành phần lý hóa hay viết tắt là MSDS (Material Safety Data Sheet) là một dạng văn bản chứa các dữ liệu liên quan đến các thuộc tính của một hóa chất, dạng vật chất cụ thể nào đó.

Thông thường một bảng phân tích thành phần lý hóa MSDS đúng tiêu chuẩn sẽ bao gồm 16 phần và được viết bằng tiếng anh đòi hỏi bạn phải am hiểu về hàng hóa bao gồm thành phần thuộc tính chung, dạng vật chất 

8.Kiểm dịch thực vật xuâtt khẩu hàng nông sản, thực vật

Công ty hay cá nhân có nhu cầu xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập các mặt hàng liên quan đến nông sản, xuất xứ thực vật thì trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu phải có Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do cơ quan nhà nước cấp.

Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật:

1. Thực vật: Cây và các bộ phận của cây còn sống được sử dụng làm giống hoặc sử dụng cho các mục đích khác.

2. Sản phẩm thực vật:

a) Các loại củ, quả, hạt, hoa, lá, thân, cành, gốc, rễ cây;

b) Các loại tấm, cám, khô dầu, bột, tinh bột, sợi, mùn cưa, dược liệu;

c) Cọng thuốc lá, thuốc lá sợi, thuốc lào sợi, thuốc lá điếu, xì gà, men bia, men rượu, men thức ăn chăn nuôi, chè, bông, xơ dừa, sắn lát, mây, song, tre, nứa, chiếu cói, rơm, rạ, cỏ, bèo và thực vật biển;

d) Gỗ và các sản phẩm của gỗ (trừ gỗ và các sản phẩm của gỗ có Giấy thông báo miễn kiểm dịch theo quy định);   

đ) Hàng thủ công mỹ nghệ có nguồn gốc thực vật;

e) Các loại bao bì đóng gói, vật liệu chèn lót, giá thể trồng cây có nguồn gốc thực vật;

g) Thức ăn chăn nuôi hoặc nguyên liệu chế biến có nguồn gốc từ thực vật;

h) Cao su mủ, nhựa cây, gôm tự nhiên, bột giấy, giấy cuộn;

3. Các loại nấm, mộc nhĩ;

4. Các loại phân hữu cơ, phân vi sinh;

5. Bột cá, phế liệu tơ tằm, kén tằm, lông, da, xương, sừng, móng và cánh kiến.

6. Các loại côn trùng, nhện, nấm bệnh, tuyến trùng, vi khuẩn, virus, phytoplasma, viroids, cỏ dại và các loại tiêu bản thực vật phục vụ cho công tác giám định, tập huấn, phòng trừ sinh học và nghiên cứu khoa học.

7. Phương tiện vận chuyển, sản xuất, bảo quản vật thể.

8. Các vật thể khác có khả năng mang dịch hại kiểm dịch thực vật.

9. Gửi hàng thực phẩm, đồ ăn đi Mỹ, đăng ký FDA

Những bài trước chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn dịch vụ chuyển phát nhanh tài liệu, hàng hóa đi Mỹ, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn gửi hàng thực phẩm đi Mỹ những lưu ý cần thiết. Theo quy định của FDA có trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cộng đồng bằng các quy định nghiêm ngặt đối với những sản phẩm công nghệ sinh học ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của con người và động vật (ví dụ như vắc-xin và các liệu pháp tế bào và gen); thiết bị y tế; thực phẩm và thức ăn gia súc; mỹ phẩm; và các sản phẩm phát ra bức xạ.

Nhưng không phải tất cả các sản phẩm này trải qua quá trình kiểm tra về tính an toàn và sự hiệu quả của các chuyên gia FDA trước khi một sản phẩm có thể được bán trên thị trường. Trong một số trường hợp, FDA sẽ tập trung vào các sản phẩm sau khi nó đã có trên thị trường.

Một số ví dụ về hàng hoá được FDA coi là thực phẩm, bao gồm:

-          Sản phẩm bổ trợ ăn kiêng và gia vị ăn kiêng

-          Sữa công thức cho trẻ nhỏ (thức ăn trẻ em)

-          Nước giải khát bao gồm nước giải khát có cồn và nước đóng chai

-          Rau quả

-          Cá và hải sản

-          Sản phẩm từ sữa và trứng còn nguyên vỏ

-          Hàng hoá nông sản thô được dùng làm thực phẩm hoặc thành phần thực phẩm

-          Thực phẩm đóng hộp và đông lại

-          Động vật để làm thực phẩm còn sống

-          Các loại bánh nướng, thức ăn nhẹ, kẹo và kẹo cao su

-          Thức ăn cho động vật và vật nuôi

Nếu công ty bạn muốn gửi mẫu thực phẩm, nông sản vào thì trường Mỹ, U.S FDA yêu cầu đăng kí thông báo trước với họ khi chuyến hàng sắp đến Mỹ, đăng kí này bao gồm cả sản phẩm có số lượng nhỏ hoặc mẫu thực phẩm cho tiêu dùng. U.S FDA sẽ cấp một mã vạch xác định số của thông báo trước theo các chuyến hàng đó. Nếu bạn chưađăng ký FDA được , chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn để hoàn thiện thủ tục gửi hàng đi nhanh chóng đảm bảo.

10. Một số mặt hàng thường xuyên gửi :

Khi bạn muốn gửi quần áo đi nước ngoài, cần lưu ý như sau:

Đối với quần áo, giày dép có thương hiệu như Tommy Hilfige , Lacoste, Burrbery,CK, Levi’s, Guess, D&G, Replay, BeBe, Sevens...bạn có thể hoàn toàn gửi bình thường có đính kèm nhãn mác bởi vì những dòng hàng có thương hiệu sẽ không bị khó khăn trong vấn đề thông quan. Nhưng nếu giá trị cao người nhận có thể phải đóng thêm thuế. Tuy nhiên chúng tôi sẽ hỗ trợ Khách hàng cách khai báo để tránh thuế, phí hoặc giảm thuế

Đối với những tên tuổi không thương hiệu, nhãn mác giả thương hiệu hoặc hàng fake, khi bạn muốn gửi đi nước ngoài cần phải loại bỏ nhãn mác và giá của hàng hóa. Vì nếu để nhãn mác và giá rất dễ bị phát hiện là hàng giả hàng nhái, điều này gây bất lợi cho việc thông quan và có thể bị thu giữ

Thường những loại này khi gửi đi sẽ được kê khai thành quà tặng với mục đích không kinh doanh.

 Gửi lá khô, chè khô, tinh bột ra nước ngoài.

Người Việt chúng ta rất thích uống nước chè hay những loại lá khô làm thuốc nam, thuốc bắc hoặc các loại tinh bột nghệ, bột sắn dây, bột mỳ… để uống, theo quan niệm dân gian là chữa được bệnh. Do vậy thường gửi cho người thân để làm quà và chữa bệnh. Chúng tôi có thể vận chuyển được các loại sản phẩm này. Lưu ý: sản phẩm có nhãn mác và hạn sử dụng (gửi theo dịch vụ đặc biệt – giá sẽ cao hơn gửi của hãng)

 Gửi quà tặng đi nước ngoài.

Bạn bè, người thân thường gửi tặng cho nhau những món quà ý nghĩa nhân dịp các ngày lễ, ngày kỉ niệm hoặc sinh nhật. Chúng tôi nhận vận chuyển các loại quà tặng đi các nước, hỗ trợ đóng gói an toàn cho các sản phẩm. Quà tặng thường rất đa dạng tránh là vàng, đá quý, và những sản phẩm có kèm pin.. các loại vòng tay hoặc vòng cổ bằng bạc vẫn gửi được bình thường

 Gửi tóc thật, mi thật, đồ nail đi nước ngoài .

Với mặt hàng tóc thật, mi thật hoặc tóc giả, mi giả và dụng cụ làm nail. Các loại tóc thật, mi thật…đều phải khai là tóc giả, mi giả, gửi theo hình thức quà tặng, giá trị invoice nhỏ để tránh thuế.

 Các thị trường tóc thường xuyên mà SBAY đang gửi là: Barazil, Nigeria, Pháp, Mỹ, Paraguay, Đức…

Gửi tranh, ảnh , hàng thủ công mỹ nghệ đi các nước

Bạn có người thân xa nhà, đối tác kinh doanh muốn gửi tặng , gửi tranh ảnh đi nước ngoài cho họ những bức tranh thêu tay của những nghệ nhân Việt Nam, hay nhưng bức tranh mang hình ảnh quê nhà gợi nhiều ký ức tuổi thơ. Hay bạn là công ty, cá nhân chuyên xuất khẩu tranh ảnh ra nước ngoài để trưng bày, triển lãm, kinh doanh 

Đây là mặt hàng khá cồng kềnh nên để tiết kiệm chi phí các bạn có thể cuộn tranh vào uống nhựa, ống giấy , tách riêng phần khung và phần tranh. Nếu tranh bao gồm cả mặt kính lưu ý đóng gói đảm bảo an toàn tránh bể vỡ bằng cách chèn xốp, bìa carton, đóng kiện gỗ

Gửi bưu thiếp đi nước ngoài

Chúng tôi nhận gửi các loại thiệp handmade, thiệp cổ truyền, thiệp 3D, các loại quà tặng, quà lưu niệm truyền thống như áo dài, tranh ảnh, đồ trang sức…

Tuy thuộc vào địa chỉ người nhận là ở quốc gia nào, chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng lựu chọn những hãng chuyển phát phù hợp, với các dịch vụ chuyển nhanh, hoặc chuyển chậm. Tuy nhiên thời gian chuyển phát bưu thiếp cũng giống như tài liệu thời gian từ 2-3 ngày. Các quốc gia châu Á như: Singapore, Nhật, Hàn…có thể nhận được sau 1 ngày. Các nước châu Âu như: Anh, Pháp, Mỹ..thời gian nhận bưu phẩm, bưu thiếp là 2 ngày. Các quốc gia còn lại là từ 3 ngày. 

Gửi gạo mẫu đi nước ngoài

-          Gạo phải kiểm dịch thực vật

-          Người nhận là công ty vì đây là hàng mẫu . Có thể phải cung cấp giấy tờ cần thiết để lấy mẫu như giấy phép nhập khẩu, sẽ phải đóng thuế nếu khối lượng mẫu nhiều

Gửi cà phê đi nước ngoài

Cà phê được chia thành 2 loại : loại cà phê hạt, cà phê trung nguyên rang xay bột hoặc cà phê hòa tan

-          Đối với cà phê hạt : phải kiểm dịch thực vật sau đấy cho đi theo hãng

-          Đối với cà phê Trung Nguyên đã xay bột: làm MSDS, công văn cam kết , invoice và gửi đi theo hãng

Dạng bột : Hải quan để lại kiểm tra 1 ngày, kiểm dịch thực vật 1 ngày

-          Đối với cà phê hòa tan: gửi theo dv đặc biệt của SBAY

Gửi chất bột, chất lỏng

 Bột đá vôi, bột sắt, bột quặng, tinh bột nghệ, bột cà phê

 Nước ngầm, mẫu lipid, mẫu xi măng, bột đá vôi, nước tẩy rửa, các mẫu khoáng sản…

Những mặt hàng chất bột, chất lỏng kể trên là những mặt hàng mà an ninh hàng không xếp vào danh sách những mặt hàng khó gửi ngoài những giấy tờ thông thường còn cần thêm những thủ tục giấy tờ khác yêu cầu các công ty chuyển phát nhanh nhận gửi hàng chất bột, chất lỏng cần có kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết.

Chuyển Phát Nhanh SBAY có kinh nghiệm gửi những mặt hàng trên đi các thị trường lớn như India, Bangladesh, USA, France, Mexico, UK…

Thông thường phải có MSDS (bảng phân tích thành phần lý hóa của sản phẩm), công văn cam kết, và invoice hàng hóa.